Có nên đi máy bay khi đang mang thai không?

Có thể bạn chưa biết? Hầu hết các hãng hàng không khi thai phụ từ 32 tuần trở đi thì hãng từ chối vận chuyển, riêng một số hãng từ tuần 28 trở đi bắt buộc phải có giấy khám thai và được sự cho phép của bác sĩ thì hãng mới chấp nhận vận chuyển.

Vậy rốt cuộc thì phụ nữ mang thai có nên đi máy bay hay là không đây? Mời bạn đọc Toidimaybay.info theo dõi chi tiết nội dung sau đây.

Trên máy bay, áp suất không khí thay đổi khiến dòng máu nuôi dưỡng thai trong cơ thể thai phụ thay đổi theo gây kích thích tử cung, dễ sinh non.

Nhưng có một số trường hợp đặc biệt bắt buộc khi mang thai phải di chuyển, thậm chí là phải di chuyển một quảng đường khá xa nên đi máy bay là cách tốt nhất, đảm bảo an toàn nhất cho toàn bộ hành trình bởi sự nhanh chóng, và các thiết bị vận chuyển cũng vô cùng hiện đại nên khi có sự cố bất ngờ xảy ra thì dù là trên máy bay cũng ứng phó kịp thời và khoa học hơn.

Phụ nữ mang thai khi đi máy bay cần lưu ý điều gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo thì phụ nữ không nên đi máy bay khi mang thai (Đặc biệt là từ quý 3 thai kỳ). Nếu có trường hợp bất đắc dĩ thì buộc phải kiểm tra sức khỏe của cả 2 mẹ con trước khi bay (đó là lí do mà các hãng bay đều bắt buộc phải có giấy khám thai trước khi lên máy bay). Giấy xác nhận của bác sĩ phải ghi rõ số tuần, thai phụ đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay. Nếu đã trên 36 tuần thì không bác sĩ nào cấp phép cho đi máy bay nữa.

Tham khảo thêm:

Tại sao phụ nữ mang thai không nên đi máy bay?

  • Thứ nhất: Áp suất thay đổi theo độ cao khiến sự lưu thông máu trong cơ thể bị thay đổi, dòng máu nuôi dưỡng thai nhi chảy không đồng đều, gây kích thích tử cung và dễ sinh non.
  • Thứ hai: Trên máy bay mọi người thường phải ngồi. Với thai phụ, ngồi nhiều trong môi trường áp suất thay đổi sẽ gây ứ đọng máu ở phần dưới cơ thể. “Máu về tim ít hơn sẽ gây ra nhiều vấn đề huyết áp, hình thành cục máu đông. Thai càng to thì nguy cơ càng trầm trọng”

Ngoài ra, những thái phụ có vấn đề về sức khỏe thì tuyệt đối không được đi máy bay như: Thai phụ bị tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, vấn đề nước ối, nhau thai hay chảy máu âm đạo, tiền sử sinh non, tiền sử máu vón cục, đã từng sinh đôi.

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần chuẩn bị những gì?

Với những trường hợp được phép đi máy bay dưới sự cho phép của bác sĩ và hãng thì vẫn phải chuẩn bị chu đáo về phần sức khỏe:

  • Với những chuyến bay dài: Co duỗi hai chân để giảm nguy cơ phù chi dưới hay huyết khối tĩnh mạch, tránh chấn thương do rung lắc máy bay (các hãng bay giá rẻ hay có tình trạng này như Vietjet Air). Thắc dây an toàn bên dưới hai xương hông.

Tôi đi máy bay

Chia sẻ kinh nghiệm đi máy bay từ bản thân, bạn bè và các mối quan hệ khác trong xã hội để giúp mọi người có thêm thông tin khi đi máy bay sao cho an tâm nhất và đảm bảo mọi chuyện suôn sẻ nhất. Từ đó thúc đẩy mọi tầng lớp trong xã hội có cơ hội tiếp xúc với loại phương tiện cao cấp hiện đại này, đặc biệt là trong giai đoạn các hãng bay cạnh tranh về giá cũng như tăng phí thuế ác liệt nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.